************
เล่งจือ หรือ เห็ดหลินจือ
 

 
  ต้นตระกูล
เล่งจือ (หลินจือ) เป็นยาสมุนไพรประเภทเห็ดชนิดหนึ่ง ซึ่งมีต้นตระกูลเป็น Ganoderma Lucidum (Loyssox Fr.) Karst. หรือจื่อจือ (ชนิดสีม่วง) G.japonlcum (Fr,) Lloyd.
รูปลักษณะ
1. เล่งจือ (ชนิดสีแดงเลือดหมูสีน้ำตาลเข้ม) รูปเห็ดเป็นไม้เนื้อแข็งคล้ายรูปไตหรือครึ่งวง กลมจะค่อยๆ เปลี่ยนจากสีเหลืองอ่อนเป็นสีน้ำตาลเข้มผิวเรียบมีลายย่นเป็นริ้ว เนื้อของเล่งจือเป็นสีครีมหรือสีน้ำตาลอ่อน ด้านล่างรูปเห็ดจะเป็นสีขาวแล้วค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลมีหลอดเล็กๆ สีน้ำตาลแข็งและมีเม็ดเล็กๆ เหมือนไข่
2. เล่งจือที่เรียกว่าจื่อจือ (ชนิดสีม่วง) G.japonlcum (Fr.) Lloyd คล้ายกับที่กล่าวมาข้างต้น ส่วนที่ต่างกันคือก้านและหัวเห็ดเป็นสีดำ ส่วนเนื้อและหลอดของจื่อจือเป็นสีน้ำตาลเข้ม
  ถิ่นกำเนด
เล่งจือจะขึ้นตามรากเน่า หรือก้านของต้นไม้ใบใหญ่ที่แห้งตายในท้องที่ต่างๆ ของจีน เช่น จี๊หลิน เหอเปย ซานซี ซานตุง อานฮุย เจียงซู เสฉวน กุ้ยโจว เป็นต้น
ส่วนประกอบทางเคมีที่ตรวจพบในปัจจุบัน
1. เล่งจือมีสารประเภทด่าง กรดอมิโน กรดยางไม้ ไขมัน 2. เล่งจือที่เรียกว่าจื่อจือมีกรดอินทรี Riciclcio acid, Fumaic acid, คูลโคซอมิโน ยางไม้
ผลการทดสอบเล่งจือจากข้อมูลของประเทศจีน
1. ผลทางระบบประสาท เมื่อใช้กับหนูทดลองแล้วปรากฎว่าเล่งจือสามารถช่วยให้สงบ ประสาทไม่ฟุ้งซ่านสามารถระงับปวด และช่วยให้กล้ามเนื้อ ของหนูทดลองคลายเครียด
2. ผลต่อความทนทานของร่างกาย เล่งจือสามารถช่วยให้หนูทดลองทนต่อความหนาว และทนต่อการขาดอ๊อกซิเจนช่วยชลอวันตายของหนูทดลองได้ เมื่อหนูทดลองถูกฉายด้วยแสง Co-r ซึ่งจะทำให้หนูทดลองถึงแก่ความตายให้กิน เล่งจืออย่างเดียวยังไม่อาจช่วยเพิ่มอัตราการอยู่รอดของหนูได้ แต่ถ้าใช้ เล่งจือเป็นหลักแล้วผสมด้วยยาสมุนไพรจีน เช่น ป้ายจี เถียนชี ชวนโจง เป็นต้น ก็สามารถเพิ่มอัตราการอยู่รอดของสัตว์ได้ ยาดังกล่าวข้างต้นสามารถช่วยให้สัตว์ผ่านช่วงวิกฤตจากการส่องรังสีไปได้ ช่วยฟื้นสมรรถภาพของเม็ดโลหิตขาว สัตว์ที่ถูกส่องรังสีเมื่อกิน เล่งจือ แล้วจะช่วยให้เจริญอาหาร และ ช่วยให้ดูสดชื่นกระปรี้กระเปร่า
3. ผลที่มีต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด เล่งจือสามารถช่วยให้กระต่ายบ้านลดความดันโลหิตได้ยาวนาน แต่ส่งผลกระทบต่อความดันโลหิตสุนัข ไม่มากนัก เพียงแต่ทำให้ปัสสาวะเพิ่มขึ้นเท่านั้น เล่งจือมีผลในการระงับจังหวะการเต้นของหัวใจกระต่ายได้ชั่วคราว คนปกติเมื่อรับประทาน เล่งจือ 20 กรัม จะทำให้หัวใจเต้นช้าลง
4. ผลที่มีต่อตับ เล่งจือมีผลคุ้มกันและบำรุงตับได้ สามารถช่วยลด SGOT และ SGPT ให้ต่ำลง
5. ผลต่อน้ำตาลในเลือด เล่งจือสามารถลดน้ำตาลในเลือดของสัตว์ได้
6. ผลต่อการรักษาโรคหืดหอบ เล่งจือสามารถรักษาโรคหืดหอบรักษาอาการไอและขับเสมหะของหนูทดลองได้
7. ผลต่อการระงับการระบาดของเชื้อโรค ผลจากการทดลองปรากฏว่าเล่งจือสามารถระงับการแพร่ระบาดของเชื้อโรคได้หลายอย่าง รสชาติ
เล่งจือมีรสจืดและออกขม ไม่มีฤทธิ์ร้อน สามารถบำรุงสุขภาพให้แข็งแรงได้
สรรพคุณ
เล่งจือสามารถรักษาโรควิงเวียนศีรษะ นอนไม่หลับ โรคประสาทอ่อน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคคอเรสโตรอนสูง โรคตับอักเสบ โรคหลอดลมอักเสบ โรคหืดหอบ โรคปอด โรคไขข้ออักเสบ
หมายเหตุ
จากข้อมูลที่ได้พบจากแหล่งอื่นๆ ทราบว่าเล่งจือยังสามารถสร้างภูมิคุ้มกันต่อร่างกายและต่อโรคมะเร็งแก้โรคภูมิแพ้ ช่วยปรับความสมดุลในร่างกายและชลอความแก่ เนื่องจาก เล่งจือเป็นเภสัชภัณฑ์ธรรมชาติที่ค่อนข้างมีความแตกต่างเฉพาะตัวชนิดหนึ่ง ในระหว่างบริโภคยานี้ก็สามารถบริโภคยาแผนปัจจุบันได้ด้วย นอกจากจะไม่เกิดปฎิกิริยาซึ่งกันและกัน (Interactions) แล้วยังสามารถกำจัดหรือลดผลข้างเคียง (Side Effects) อันเกิดจากยาแผนปัจจุบันด้วย นอกจากนี้เล่งจือยังมีประโยชน์ต่อ เซลล์ผิวหนัง เช่น ใบหน้า จึงอาจลดรอยเหี่ยวย่นหรือการตกกระของผิวหนังได้อีกทางหนึ่ง
ผงยาชงเล่งจือ - เล่งจือแคปซูล ตราดอกซินเนอราเรีย เป็นสินค้าคุณภาพและส่งออก
ผงยาชงเล่งจือชนิดละลายในทันที และชนิดแคปซูล เป็นยาบำรุงสุขภาพที่ผลิตจากเห็ดเล่งจือแท้ล้วนๆ ที่เลือกสรรอย่างพิถีพิถันจากประเทศจีน โดยผ่านการฆ่าเชื้อก่อนนำมาสกัดด้วยกรรมวิธีทางวิทยาศาสตร์เฉพาะ โดยเครื่องจักรที่ทันสมัย ซึ่งผลิตเป็นผงยาชงและแคปซูล ทำให้สารต่างๆ ที่มีคุณค่าในเห็ดเล่งจือไม่ถูกทำลายลงด้วยอุณหภูมิสูง จึงทำให้คงไว้ซึ่งผลการรักษาตามสรรพคุณและกลิ่นหอมของเห็ดเล่งจืออย่างครบถ้วน ผงยาชงเล่งจือตราดอกซินเนอราเรีย บรรจุด้วยซองชนิดใหม่ล่าสุดซึ่งป้องกันความชื้นและเชื้อราได้ ยังสะดวกต่อการรับประทานชงละลายด้วยน้ำต้มสุกครั้งละ 1 ซอง กลิ่นยาหอมกรุ่นเข้มข้น ดื่มและทำให้สดชื่นสบาย และยังใช้รักษาความเจ็บป่วยและปกป้องสุขภาพ จึงใช้แทนเครื่องดื่มได้ นับว่าเป็นเครื่องดื่มที่มีระดับชนิดหนึ่ง